MOBILE MONEY VỚI GIAO DỊCH THANH TOÁN SỐ VÀ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN TẠI VIỆT NAM

MOBILE MONEY VỚI GIAO DỊCH THANH TOÁN SỐ VÀ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN TẠI VIỆT NAM

Nguyễn Thanh Liêm - Trần Hùng Sơn - Nguyễn Vĩnh Khương

Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng

Trường Đại học Kinh tế – Luật

Tóm tắt

Nghiên cứu cung cấp tổng quan về tỷ lệ sử dụng dịch vụ mobile money (mobile money account), tài chính toàn diện và xu hướng giao dịch thanh toán số tại Việt Nam và xem xét các nhân tố ảnh hưởng đến các xu hướng này. Nhìn chung, tỷ lệ sử dụng dịch vụ mobile money và tỷ lệ sở hữu tài khoản tại trung gian tài chính ở Việt Nam vẫn còn thấp, và nhiều chỉ tiêu về xu hướng giao dịch số vẫn còn thấp so với các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và so với trung bình thế giới. Nghiên cứu còn cho thấy việc sở hữu tài khoản tại trung gian tài chính bổ sung hỗ trợ cho việc sử dụng dịch vụ mobile money. Đây là một xu hướng tích cực, ít nhất là so với tình hình ở một số quốc gia châu Phi. Sở hữu tài khoản tại trung gian tài chính và sử dụng dịch vụ mobile money nhìn chung có tác động tích cực đến xu hướng tham gia các giao dịch phi tiền mặt.

Từ khóa: Mobile money, giao dịch thanh toán số, tài chính toàn diện

Download here