Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin -Truyền thông Việt Nam lần thứ 24

Sáng ngày 31/10/2019, Trung tâm Hội nghị White Palace (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin -Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) với chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech.

Trong suốt 24 lần tổ chức, VIO 2019 là năm đầu tiên có đơn vị khoa học công nghệ tham gia đồng tổ chức đó là Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT).

VNUHCM-IBT đã cử các chuyên gia và diễn giả tham gia vào các hoạt động chuyên môn của chuỗi sự kiện: trình bày báo cáo tham luận, tham gia phiên đối thoại chính sách và chủ trì phiên thảo luận cùng với các diễn giả, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Fintech, bảo mật, công nghệ đến từ Singapore, HongKong, China, Russia, Việt Nam.

Tại lễ khai mạc của hội thảo đã diễn ra hoạt động ký kết giữa Hội Tin học TP.HCM cùng Viện Fintech Singapore (FTA) và Viện Nghiên cứu Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM - IBT) thuộc Trường Đại học Kinh tế - Luật.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA) cho biết: “Sự kiện năm nay có ý nghĩa quan trọng đối với HCA trong việc đổi mới từ hình thức đến nội dung của VIO 2019. Lần đầu tiên có sự phối hợp chặt chẽ giữa giới công nghệ, nghiên cứu chính sách, ngân hàng và học thuật để tìm tiếng nói chung cho cơ hội phát triển Fintech tại Việt Nam.”

Theo đó, nội dung bản ký kết gồm một số hoạt động như:
1. Phối hợp triển khai các nghiên cứu đề án chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số, Fintech và chuyển đổi số ở Việt Nam;
2. Phối hợp xây dựng chiến lược, quản trị, phát triển ứng dụng AI, Big data, Data Science, Blockchain,…;
3. Tư vấn, chuyển giao công nghệ, phản biện chính sách liên quan đến kinh tế số, chuyển đổi số và công nghệ tài chính ở Việt Nam;
4. Phối hợp trong đào tạo, huấn luyện, tập huấn chuyên môn cho các tổ chức; thực tập, kiến tập và các hoạt động hỗ trợ sinh viên;
5. Chia sẻ dữ liệu, thông tin, tài liệu phục vụ nghiên cứu, ứng dụng;
6. Phối hợp, hỗ trợ, tổ chức các hội thảo, hội nghị, B2B chuyên về công nghệ tài chính (Fintech) và các nội dung liên quan.

Ngoài hội thảo chính có chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech, chiều cùng ngày đã có 03 hội trường song song với 06 chuyên đề đa dạng chia sẻ về (1) Xu thế phát triển, vai trò và tác động của FinTech đối với nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay; (2) FinTech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán; (3) ML và AI trong thị trường Fintech, Chatbot, Bootrom; (4) FinTech và vấn đề an toàn bảo mật thông tin; (5) FinTech và Đột phá khởi nghiệp; (6) Fintech và Nguồn nhân lực.

Trong đó, các chuyên gia thuộc VNUHCM-IBT đã điều hành, trình bày trong các phiên thảo luận, cụ thể:

TS Nguyễn Anh Phong, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế - Luật điều hành chuyên đề Fintech - Đột phá Khởi nghiệp và Nguồn nhân lực.

- TS Trần Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) trình bày báo cáo tham luận “Thành Phố Hồ Chí Minh và tiềm năng trở thành Fintech Hub” trong chuyên đề Xu thế phát triển, vai trò và tác động của FinTech đối với nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

- TS Lê Đức Quang Tú, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) trình bày báo cáo tham luận “Các Nguyên tắc xây dựng khung pháp lý liên quan đến thanh toán số?” trong chuyên đề Fintech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán.

Ngoài ra, Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (VIO 2019) có 30 gian hàng triển lãm đến từ các ngân hàng, công ty Fintech, doanh nghiệp CNTT sẽ đem đến cho cộng đồng Fintech, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin và người sử dụng cơ hội vừa trải nghiệm khách hàng (customer experience) vừa trải nghiệm triển khai (execution experience), cho phép khách hàng thử nghiệm tự phục vụ, theo thời gian thực, trên nhiều thiết bị, trong môi trường bối cảnh tùy biến (contextual environment) để tạo ra các trải nghiệm cá nhân phù hợp.

Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24  (VIO 2019)  được diễn ra với sự hỗ trợ của các Hiệp hội, Hội ngành nghề có nhiều liên kết và hoạt động mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế như Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), Hiệp hội An toàn thông Tin Việt Nam (VNISA), Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí - Điện TPHCM (HAMEE) cùng các Hiệp hội, Hội ngành nghề như Logistic, Cảng biển, Bất động sản, Gỗ mỹ nghệ, Câu lạc bộ FinTech Việt Nam… và được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân TP.HCM, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu chào mừng

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại Hội thảo

Hội Tin học TP.HCM ký kết hợp tác cùng Viện Fintech Singapore (FTA) và Viện Nghiên cứu Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM - IBT)

PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM) và PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật) tham dự Hội thảo.

TS Trần Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tham gia phiên thảo luận cùng các chuyên gia

TS Lê Đức Quang Tú, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tham gia phiên thảo luận cùng các chuyên gia