BÁO CÁO KINH TẾ VĨ MÔ TP.HỒ CHÍ MINH QUÝ IV.2023

Lời mở đầu

Báo cáo này là một trong các sản phẩm chính được thực hiện theo thỏa thuận hợp tác giữa (Ủy ban nhân dân TP.HCM) và Đại học Quốc gia TP.HCM, theo Kế hoạch số 3496/KH-UBND ngày 28/9/2022 của UBND TP.HCM về việc triển khai thực hiện Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2025.

Đây là một sản phẩm nghiên cứu độc lập do Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM thực hiện. Nội dung nghiên cứu tập trung trình bày trực tiếp vào các vấn đề quan trọng, gồm 3 phần:

Phần 1: Thực trạng năm 2023 - Cung cấp bức tranh tổng quan về kinh tế TP.HCM năm 2023, tập trung vào các vấn đề nổi bật và các khu vực chủ lực của nền kinh tế.

Phần 2: Triển vọng năm 2024 -Dự báo và phác họa kịch bản tăng trưởng cho ngành công nghiệp, ngành thương mại dịch vụ và toàn nền kinh tế TP.HCM dựa trên dữ liệu số. Triển vọng kinh tế năm 2024 còn được phân tích dựa trên phân tích cảm xúc và ý kiến của các chuyên gia kinh tế, công bố trên các kênh truyền thông chính thức.

Phần 3: Thông điệp chính sách - Phần này đề cập đến các vấn đề cần lưu ý, cần thảo luận sâu rộng, qua đó mong nhận được sự ủng hộ từ các nhà quản lý và chuyên gia. Phần nội dung này nhằm khuyến khích người đọc dừng lại và suy ngẫm về từng vấn đề cụ thể, chia sẻ quan điểm và cùng tranh luận. Điều này phục vụ mục đích cuối cùng là tìm giải pháp giảm bớt ảnh hưởng của các sốc, tăng cường nội lực để nền kinh tế TP.HCM sớm vượt qua khó khăn. Do vị trí và vai trò quan trọng của TP.HCM, thành phố này chịu ảnh hưởng trực tiếp và trên diện rộng từ mọi điều chỉnh của chính sách tài khóa và tiền tệ.

Tải báo cáo