IBT khai giảng lớp đào tạo chuyển đổi số cho đội ngũ CBVC và ký kết ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số tại quận 9, TP.HCM

Sáng 1-10, UBND quận 9 phối hợp Khu Công nghệ phần mềm - ĐHQG TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng - Trường Đại học Kinh tế-Luật (IBT) tổ chức khai giảng lớp đào tạo chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và ký kết bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số tại quận 9. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức.

 
CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ HƠN NHỜ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Khóa đào tạo là cơ hội thực tế giúp học viên hiểu rõ các kiến thức cơ bản của CNTT và truyền thông mới trong kỷ nguyên số; nhận diện được các cơ hội, rủi ro trong kỷ nguyên số và sự tác động của kỷ nguyên số đến cơ cấu tổ chức, sự thay đổi vai trò của nhà quản lý, nhà lãnh đạo; hiểu rõ về chiến lược chuyển đổi số, quy trình và các bước chuyển đổi số quốc gia, ngành, lĩnh vực, tổ chức và xây dựng chính sách thích ứng với chuyển đổi số của tổ chức.

 

Đây cũng là dịp để các học viên nắm rõ tổng quan các nội dung cốt lõi trong chương trình chuyển đổi số của quốc gia và của TPHCM; tìm hiểu về những ứng dụng, cách thực hiện chuyển đổi số từ thực tiễn tại các nước trên thế giới...

 

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, với mục tiêu của TPHCM xây dựng quận 2, 9, Thủ Đức thành thành phố Thủ Đức thì chuyển đổi số đóng vai trò rất quan trọng. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao sự chủ động của lãnh đạo quận 9 đã tiếp cận sớm và có những bước cụ thể để xây dựng kế hoạch triển khai chuyển đổi số.

 

 

Ông mong rằng, lãnh đạo quận khi tổ chức các khoá đào tạo về chuyển đổi số thì tập trung vào chất lượng hơn là số lượng, cố gắng cùng tương tác với các thầy cô giáo đứng lớp.

 

“Phải chủ động để thực sự hiểu được chuyển đổi số là gì, trong dịch vụ công chúng ta phải làm sao để công tác hàng ngày trở nên hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số” - ông Đức nói.

 

CHIẾN LƯỢC, THAY VÌ CÔNG NGHỆ

Tại lễ khai giảng, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh (Viện trưởng IBT) cho biết, nhiều nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế, UNDP, KPMG, Deloitte... đều cho thấy chiến lược, chứ không phải công nghệ, sẽ dẫn dắt chuyển đổi số và như vậy, chuyển đổi số không chỉ là công nghệ mà đó còn là nâng cao nhận thức mới, đưa ra những ý tưởng mới, suy nghĩ mới và cách hành động mới. Điều này cũng đã được chỉ rõ trong các chính sách cụ thể của Nhà nước về chương trình chuyển đổi số quốc gia đến nằm 2025, định hướng đến năm 2030.

 

Với thời lượng 2 ngày gồm 4 chuyên đề trọng tâm từ các chuyên gia, khóa học dành trọn 1 buổi để các học viên khảo sát thực tế tại Khu công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM, trực tiếp trao đổi với các công ty công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp để chia sẻ thực tế, nắm bắt ý tưởng phục vụ cho công việc quản lý sau này. PGS.TS Khánh cho biết thêm.

 

 

THU HÚT NHÂN TÀI CHO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức mong quận 9 phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đào tạo chất lượng, tiếp tục rà soát, hoàn thiện chương trình chuyển đổi số của quận, bám sát tình hình thực tế địa phương; dựa trên cơ sở nhiệm vụ, phát triển chuyển đổi số của TP đang triển khai để có các giải pháp hiệu quả trong thực hiện chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực mà người dân mong mỏi như y tế, giáo dục, giao thông, logistic…

 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhắn nhủ thêm: “Làm gì thì làm, nếu không có con người thì rất khó để thực hiện những công tác liên quan đến công nghệ. Chúng ta không cần phải làm những người tạo ra công nghệ nhưng phải biết tận dụng công nghệ trong công việc”.

 

Ông nhấn mạnh, các học viên của khoá học phải hiểu được các kiến thức cơ bản, những lợi ích rõ nét của chuyển đổi số. Từ khoá học, quận cũng có thể chú trọng để tìm ra một số cán bộ, công chức, viên chức nòng cốt, người chủ chốt trong việc chủ trì, triển khai kế hoạch chuyển đổi số của quận.

 

Ông cũng gợi ý thêm cho quận việc cần xây dựng các chế độ, chính sách ưu tiên cho các anh em, tạo điều kiện học tập để có cơ hội thu hút được một số nhân tài về làm việc cho quận, tạo được hiệu quả tối đa để thực hiện chương trình chuyển đổi số.

 

"TẠM QUÊN CHỨC VỤ CỦA MÌNH" ĐỂ TRỞ THÀNH HỌC VIÊN

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Văn Bảy - Chủ tịch UBND quận 9 nói rằng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức quận 9 nhận thức rất rõ việc muốn triển khai thực hiện chỉ đạo của TP về công tác chuyển đổi số thì trước hết lãnh đạo, đội ngũ tham mưu của quận phải có sự am hiểu, kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tặng hoa chúc mừng các đơn vị tham gia ký kết bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số tại quận 9.

 

“Chúng tôi cũng nhận thức được rằng cái gì không biết thì phải học, từ lãnh đạo cho đến cán bộ công chức, phải học một cách cầu thị, nghiêm túc. Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề về công nghệ, nó còn là vấn đề chiến lược, tư duy, tuỳ thuộc vào quyết tâm chính trị chúng ta có muốn làm hay không” - ông Bảy chia sẻ.

 

Từ đó, UBND quận 9 đã tập trung triển khai thực hiện xây dựng, đào tạo chương trình chuyển đổi số, đồng thời mời gọi các đơn vị có chức năng hợp tác đào tạo, xây dựng chương trình chuyển đổi số, chuyển giao giải pháp công nghệ.

 

Trong sáng nay, Chủ tịch UBND quận 9 cũng tuyên bố chính thức khai giảng lớp học về chuyển đổi số đầu tiên của quận. Ông yêu cầu các học viên tạm quên chức vụ của mình để thấy được trách nhiệm của học viên khi tham gia vào lớp học, phải tập trung học tập, cầu thị nghiêm túc để thật sự thu được những kiến thức hiệu quả, bổ ích, phục vụ cho công việc và quá trình phát triển của quận.

 

Từ lớp học nền tảng đầu tiên này, khoá đào tạo sẽ mở rộng cho khoảng 200 học viên là cán bộ, công chức, viên chức của quận 9, được chia thành 5-6 lớp, với thời lượng 2 ngày mỗi lớp vào tháng 10, 11/2020.

(Tin tổng hợp: Q.H)Tổng truy cập: 54,242

4,616